ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์พริกไทยซีลอน ไร่ดาบบรรพต จำหน่ายพริกไทยสด พันธุ์ซีลอน และจำหน่ายกิ่งพันธุ์ พร้อมให้คำปรึกษา และสามารถเข้าชมสวนเพื่อศึกษาหาประสบการณ์ จากสถานที่จริง

แจ้งข่าว

ข่าวสารปักหมุด

สถานะ : เปิดจองตุ้มกิ่งตอนค่ะ

ประกาศเปิดจำหน่ายตุ้มกิ่งตอนพริกไทยพันธุ์ซีลอน

พริกไทยไร่ดาบบรรพต พริกไทยกิ่งละ 30 ไม่รวมค่าส่ง

พริกไทยไร่ดาบบรรพต ตอนนี้ทางไร่มีสินค้าจำหน่าย 2 แบบค่ะคือ

1) แบบต้นอยู่ในถุงเพาะชำเราขายเป็นชุดค่ะชุดนึงบรรจุ 1 กล่องมี 25 ต้นราคาชุดละ 1175 บาทค่ะ (ราคาต้นละ 35 บาท × 25 ต้น + ค่าส่งไม่เกิน 20 ก.ก สูงสุดใส่ได้ 25 ต้น ทีค่าส่งผ่านบริษัทเคอรี่เอ็กเพรสกล่องละ300บาท)แบบนี้ลูกค้าได้รับสามารถนำไปลงปลูกได้เลยค่ะ

2) แบบตุ้มกิ่งตอนราคาตุ้มละ30บาทไม่รวมค่าส่งทุก 50 กิ่ง มีค่าส่ง 200 บาท แบบนี้เมื่อลูกค้าได้รับจะต้องนำลงถุงเพาะชำอีกประมาณ 45 วัน ก่อนนำลงแปลงปลูกค่ะแบบตุ้มกิ่งตอนรบกวนสั่งขั้นต่ำ 10 ตุ้ม ขึ้นไปนะคะค่าส่ง 10 ตุ้ม 100 บาทค่ะ สนใจแบบไหนแจ้งมาได้ค่ะ

พริกไทยไร่ดาบบรรพต ส่วนมะนาว กิ่งละ 35 ไม่รวมค่าส่งทุก 10 กิ่งมี ค่าจัดส่ง135บาท

เปิดจำหน่ายกิ่งมะนาวพันธุ์ตาฮิติ

ประกาศจำหน่ายกิ่งตอนมะนาวพันธุ์ตาฮิติลูกใหญ่น้ำเยอะ
น้ำหอมไร้เมล็ดลูกดกทนโรคดีมากกิ่งกระโดงอวบใหญ่รากสวย
จำหน่ายกิ่งละ 35 บาท ไม่รวมค่าส่งทุก 10 กิ่งมี ค่าจัดส่ง135บาท
โทรสอบถามเบอร์นี้ค่ะ 0873152389 ดาบบรรพต 0866862584 คุณต้อย

บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

การบำรุงพริกไทยเมือเจอแดดจัดเผาจนใบม้าน

                               เมื่อ2อาทิตย์ที่ผ่านมาฟ้าฝนมืดครึ้มตกลงมาเต็มที่ให้ดีใจเล่น1ห่าแล้วเงียบหายไปเลยจนถึงวันนี้ไม่มีตกให้เห็นอีกเลยอุตส่าห์ดีใจพอเห็นฝนตกดินชื้นเต็มที่ก็รีบเอาแสลนออกเพื่อจะเตรียมระบายความชื้นในแปลงช่วงหน้าฝนจนผ่านไป2อาทิตย์พอไม่มีฝนตกใบและยอดพริกไทยเริ่มม้านไหม้ดำเพราะเปลวแดดแผดเผาบางต้นใบร่วงจนดูบางตาแต่ยังดีที่กิ่งก้านไม่แห้งเหลืองเพราะก่อนหน้านั้นได้บำรุงและดูแลต้นพริกไทยเป็นอย่างดีจึงให้น้ำด้วยสปริงเกอร์เพื่อระบายความร้อนในช่วงกลางวันที่อากาศร้อนมากสังเกตุดูว่าบางต้นพยายามจะแตกตายอดและแตกใบใหม่ก็ทำไม่ได้ยังอั้นๆอยู่ค่ะส่วนยอดอ่อนที่เกิดใหม่ก็จะมีลักษณะใบเล็กข้อยอดสั้นแต่สำหรับเจ้าของแล้วไม่ได้ตกใจอะไรเลยค่ะถือวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาสในทันทีซึ่งขณะที่พริกไทยสลัดใบออกเป็นจำนวนมากนี้จะเป็นช่วงที่ทำให้ต้นพริกไทยได้เกิดการสะสมอาหารในลำต้นให้มากยิ่งขึ้นเพราะพริกไทยไม่ต้องเอาอาหารไปเลี้ยงใบเขียวๆที่ติดต้นอยู่จำนวนมากอีกแล้วเพื่อเตรียมพร้อมกับการแตกใบอ่อนพร้อมช่ออีกครั้งหนึ่งและเมื่อมีฝนตกลงมาอากาศเริ่มเย็นลงแล้วก็จะเริ่มให้ปุ๋ยทางใบสูตร20-7-7ก่อนค่ะเพื่อเป็นการเพิ่มไนโตรเจนสร้างยอดและใบใหม่ก่อนอันดับแรกและอีก7วันต่อมาก็ค่อยให้ปุ๋ยทางดินสูตรเสมอเป็นการบำรุงต้นต่อไปค่ะส่วนการให้ปุ๋ยทางดินในครั้งต่อไปคืออีกประมาณ1เดือนถัดมานั้นหากเริ่มมีฝนตกอย่างต่อเนื่องแล้วถ้าเราต้องการให้ออกช่อเราก็จะให้ปุ๋ยสูตร8-24-24เพื่อเปิดตาดอกค่ะหากฝนไม่ค่อยตกต่อเนื่องทิ้งช่วงไปหลายวันเราก็จะยังให้ปุ๋ยสูตรเสมอบำรุงต้นต่อไปอีกซักระยะหนึ่งก่อนค่ะรอดูจนกว่าจะเริ่มมีฝนตกอย่างต่อเนื่องและอากาศเย็นลงแล้วค่อยเปิดตาดอกให้ออกช่อในจำนวนที่มากๆค่ะเพราะว่าถ้าอุณหภูมิยังคงสูงอยู่แดดยังคงจัดอยู่ถ้าอากาศยังร้อนการติดช่อติดเมล็ดจะไม่ดีค่ะช่อจะร่วงเหมือนกับหลายๆท่านที่ประสบปัญหาและสอบถามกันเข้ามานั่นแหละค่ะแต่ถ้าเราต้องการจะทำกิ่งพันธุ์จำหน่ายเราก็จะไม่เน้นเปิดตาดอกให้ออกช่อค่ะจะให้ปุ๋ยอีกสูตรหนึ่งซึ่งจะเน้นค่าNหรือไนโตรเจนสูงๆหน่อยเพราะต้องการสร้างยอดและใบเพิ่มขึ้นค่ะนี่ก็เป็นประสบการณ์ตรงจากการสังเกตุและจดบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของต้นพริกไทยที่ผ่านแล้งมาเป็นเวลา2ครั้งแล้วค่ะในปีแรกพยายามสังเกตุแล้วนำข้อสงสัยมาตั้งสมมติฐานพอแล้งต่อมาก็ได้นำสมมติฐานมาทดลองปฏิบัติดูค่ะหากสมมติฐานนั้นเป็นจริงการวิเคราะห์เพื่อการแก้ปัญหาในครั้งนี้ก็จะกลายเป็นองค์ความรู้และประสบการณ์ต่อไปค่ะไร่ดาบบรรพตก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแชร์ประสบการณ์ในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนเกษตรกรที่กำลังจะเริ่มต้นปลูกพริกไทยในที่ลุ่มกันต่อไปนะคะสำหรับท่านใดที่พบกับปัญหาต่างๆซึ่งเกิดจากความไม่รู้เพราะไม่มีประการณ์นั้นอย่าได้เพิ่งท้อใจไปไหนนะคะถ้าเราได้ทำความเข้าใจธรรมชาติของพริกไทยและได้เอาใจใส่โดยละเอียดแล้วเราก็จะทราบว่าจริงๆแล้วพริกไทยนั้นเป็นพืชที่ปลูกไม่ยากเลยและปัญหาที่เราได้เผชิญอยู่นั้นตัวเราเองจะเป็นผู้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าใครๆเลยต่อให้นักวิชาการที่ไหนๆถ้าไม่ได้มาใกล้ชิดและเฝ้าสังเกตุเหมือนอย่างเราก็จะไม่สามารถวิเคราะแก้ปัญหาให้เราได้ถูกจุดและตรงประเด็นเลยเราอาจจะนำปัญหาไปปรึกษาเขาซึ่งเขาก็อาจจะวิเคราะห์ปัญหาให้เราตามทฤษฏีที่น่าจะเป็นเท่านั้นแต่ดิฉันคิดว่าเราน่าจะเป็นผู้รู้และแก้ปัญหาได้ดีกว่าใครๆเราอาจจะนำความรู้ทฤษฎีที่เขาแนะนำให้เอามาผนวกกับการสังเกตุของเราและวิเคราะห์เพื่อเลือกแนวทางแก้ปัญหาให้ตัวเราเองได้ค่ะขอเป็นกำลังใจให้สู้ๆกันต่อไปนะคะ


หลังจากได้รับการบำรุง 1 เดือนต่อมา...

หลังจากที่ได้ทำการบำรุงต้นพริกไทยไปได้ประมาณหนึ่งเดือนต้นพริกไทยก็เริ่มเข้าสู่สภาพเดิมคือมีใบใหม่แตกออกมาพร้อมช่อทำให้ทรงพุ่มดูหนาตาขึ้นรวมถึงสภาพใบมีความสดชื่นขึ้นไม่แห้งกระด้างเหมือนก่อน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น