ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์พริกไทยซีลอน ไร่ดาบบรรพต จำหน่ายพริกไทยสด พันธุ์ซีลอน และจำหน่ายกิ่งพันธุ์ พร้อมให้คำปรึกษา และสามารถเข้าชมสวนเพื่อศึกษาหาประสบการณ์ จากสถานที่จริง

แจ้งข่าว

ข่าวสารปักหมุด

สถานะ : เปิดจองตุ้มกิ่งตอนค่ะ

ประกาศเปิดจำหน่ายตุ้มกิ่งตอนพริกไทยพันธุ์ซีลอน

พริกไทยไร่ดาบบรรพต พริกไทยกิ่งละ 30 ไม่รวมค่าส่ง

พริกไทยไร่ดาบบรรพต ตอนนี้ทางไร่มีสินค้าจำหน่าย 2 แบบค่ะคือ

1) แบบต้นอยู่ในถุงเพาะชำเราขายเป็นชุดค่ะชุดนึงบรรจุ 1 กล่องมี 25 ต้นราคาชุดละ 1175 บาทค่ะ (ราคาต้นละ 35 บาท × 25 ต้น + ค่าส่งไม่เกิน 20 ก.ก สูงสุดใส่ได้ 25 ต้น ทีค่าส่งผ่านบริษัทเคอรี่เอ็กเพรสกล่องละ300บาท)แบบนี้ลูกค้าได้รับสามารถนำไปลงปลูกได้เลยค่ะ

2) แบบตุ้มกิ่งตอนราคาตุ้มละ30บาทไม่รวมค่าส่งทุก 50 กิ่ง มีค่าส่ง 200 บาท แบบนี้เมื่อลูกค้าได้รับจะต้องนำลงถุงเพาะชำอีกประมาณ 45 วัน ก่อนนำลงแปลงปลูกค่ะแบบตุ้มกิ่งตอนรบกวนสั่งขั้นต่ำ 10 ตุ้ม ขึ้นไปนะคะค่าส่ง 10 ตุ้ม 100 บาทค่ะ สนใจแบบไหนแจ้งมาได้ค่ะ

พริกไทยไร่ดาบบรรพต ส่วนมะนาว กิ่งละ 35 ไม่รวมค่าส่งทุก 10 กิ่งมี ค่าจัดส่ง135บาท

เปิดจำหน่ายกิ่งมะนาวพันธุ์ตาฮิติ

ประกาศจำหน่ายกิ่งตอนมะนาวพันธุ์ตาฮิติลูกใหญ่น้ำเยอะ
น้ำหอมไร้เมล็ดลูกดกทนโรคดีมากกิ่งกระโดงอวบใหญ่รากสวย
จำหน่ายกิ่งละ 35 บาท ไม่รวมค่าส่งทุก 10 กิ่งมี ค่าจัดส่ง135บาท
โทรสอบถามเบอร์นี้ค่ะ 0873152389 ดาบบรรพต 0866862584 คุณต้อย

บทความที่ได้รับความนิยม

วันจันทร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2557

ดินขุยไผ่...แก้ราก-โคนเน่า บทความจาก ไทยรัฐ


เกิดเป็นคนไทยรู้จักการทำเกษตร ได้ยินเรื่อง “ดินขุยไผ่” ใครๆเขาบอกว่าดีมานานนม...แต่ที่เขาว่ากันต่อๆมานั้น เป็นเรื่องจริงแค่ไหน ดีอย่างไร มีอะไรมาพิสูจน์ยืนยันหรือเปล่า

วันนี้เราจะขอพาเพลิน มารู้จักดินขุยไผ่ในแบบวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่ไปหลงเชื่อตามคำบอกเล่า แล้วเอาไปใช้กันผิดๆ ต้องมานั่งสมน้ำหน้าตัวเองที่ต้องควักเงินซื้อของแพงโดยไม่จำเป็น

และคนที่รู้ดีเรื่องนี้หนีไม่พ้น อภิชาต จงสกุล อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน อธิบายว่า จากการตรวจวิเคราะห์ดินขุยไผ่แล้ว พบข้อดีมี 2 ประการ

ประการแรก ดินใต้โคนกอไผ่ มีใบไผ่ร่วงหล่นทุกวัน ทับถมเป็นเวลานานเกิดการผุพังเน่าเปื่อย จึงมีการสะสมอินทรียวัตถุ เป็นอาหารให้จุลินทรีย์ในดินได้กัดกินและถ่ายมูลออกมาเป็นปุ๋ย เป็นธาตุอาหารบำรุงพืช

มันเลยทำให้ดินรอบๆโคนไผ่ ที่เรียกกันว่า ดินขุยไผ่ มีธาตุอาหารมากกว่าดินทั่วไป

ข้อดีประการที่ 2 คนทั่วไปไม่ค่อยรู้...ดินขุยไผ่มีเชื้อรา “ไตรโคเดอร์มา” เป็นเชื้อราที่มีคุณสมบัติพิเศษช่วยยับยั้งการเกิดของเชื้อราที่เป็นสาเหตุโรครากเน่า โคนเน่าได้ดี

“สารเร่ง พด.3 ของกรมพัฒนาที่ดิน ที่นำมาแจกจ่ายให้เกษตรกรใช้ นี่ก็ได้มาจากดินขุยไผ่นี่แหละ เพียงแต่เอามาเพาะเลี้ยงให้เชื้อขยายเพิ่มปริมาณมากขึ้น เพื่อให้มีจำนวนมากพอที่จะนำไปแจกจ่ายให้ชาวสวนผลไม้ โดยเฉพาะชาวสวนทุเรียน”

อธิบดีกรมพัฒนาที่ดินบอกว่า ประโยชน์ตรงนี้ ไม่ได้มีไว้ใช้ป้องกันโรคราก-โคนเน่าในทุกทุเรียนอย่างเดียว พืชอื่นๆก็ใช้ได้...เอาดินขุยไผ่มารองกันหลุม หรือใส่ถุงเพาะเมล็ด เพื่อป้องกันโรคราก-โคนเน่าได้หมด

ตรงนี้แหละเป็นคำเฉลยว่า ทำไม “ดินขุยไผ่” เอาไปปลูกต้นไม้อะไรก็งอกงาม ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี ไม่ยืนต้นตาย เพราะเอาเมล็ดพันธุ์ ต้นกล้า กิ่งชำ ฝังปักลงไป รากโคนไม่เน่า ต้นไม้ย่อมงอกงามได้ดี

รู้อย่างนี้แล้ว พื้นที่ไหนหาสารเร่ง พด.3 มาใช้กันไม่ได้ ถือกระสอบ หิ้วจอบเสียมมุ่งตรงไปยังกอไผ่ ขุดตักดินมาทำดินรองก้นหลุม ผสมกับปุ๋ยหมัก ไว้ใช้เพาะเมล็ดพันธุ์ หรือเอาไปใส่โคนต้นไม้ในสวน ในนาข้าว

สามารถป้องกันโรครากเน่า โคนเน่า ได้แบบไม่ต้องไปควักเงินซื้อยาให้เปลืองสตุ้งสตังค์.

ชมชื่น ชูช่อ
โดย ชมชื่น ชูช่อ 29 ก.ย. 2557 05:01

ข้อมูลอ้างอิง http://www.thairath.co.th/content/453255

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น