ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์พริกไทยซีลอน ไร่ดาบบรรพต จำหน่ายพริกไทยสด พันธุ์ซีลอน และจำหน่ายกิ่งพันธุ์ พร้อมให้คำปรึกษา และสามารถเข้าชมสวนเพื่อศึกษาหาประสบการณ์ จากสถานที่จริง

แจ้งข่าว

ข่าวสารปักหมุด

สถานะ : เปิดจองตุ้มกิ่งตอนค่ะ

ประกาศเปิดจำหน่ายตุ้มกิ่งตอนพริกไทยพันธุ์ซีลอน

พริกไทยไร่ดาบบรรพต พริกไทยกิ่งละ 30 ไม่รวมค่าส่ง

พริกไทยไร่ดาบบรรพต ตอนนี้ทางไร่มีสินค้าจำหน่าย 2 แบบค่ะคือ

1) แบบต้นอยู่ในถุงเพาะชำเราขายเป็นชุดค่ะชุดนึงบรรจุ 1 กล่องมี 25 ต้นราคาชุดละ 1175 บาทค่ะ (ราคาต้นละ 35 บาท × 25 ต้น + ค่าส่งไม่เกิน 20 ก.ก สูงสุดใส่ได้ 25 ต้น ทีค่าส่งผ่านบริษัทเคอรี่เอ็กเพรสกล่องละ300บาท)แบบนี้ลูกค้าได้รับสามารถนำไปลงปลูกได้เลยค่ะ

2) แบบตุ้มกิ่งตอนราคาตุ้มละ30บาทไม่รวมค่าส่งทุก 50 กิ่ง มีค่าส่ง 200 บาท แบบนี้เมื่อลูกค้าได้รับจะต้องนำลงถุงเพาะชำอีกประมาณ 45 วัน ก่อนนำลงแปลงปลูกค่ะแบบตุ้มกิ่งตอนรบกวนสั่งขั้นต่ำ 10 ตุ้ม ขึ้นไปนะคะค่าส่ง 10 ตุ้ม 100 บาทค่ะ สนใจแบบไหนแจ้งมาได้ค่ะ

พริกไทยไร่ดาบบรรพต ส่วนมะนาว กิ่งละ 35 ไม่รวมค่าส่งทุก 10 กิ่งมี ค่าจัดส่ง135บาท

เปิดจำหน่ายกิ่งมะนาวพันธุ์ตาฮิติ

ประกาศจำหน่ายกิ่งตอนมะนาวพันธุ์ตาฮิติลูกใหญ่น้ำเยอะ
น้ำหอมไร้เมล็ดลูกดกทนโรคดีมากกิ่งกระโดงอวบใหญ่รากสวย
จำหน่ายกิ่งละ 35 บาท ไม่รวมค่าส่งทุก 10 กิ่งมี ค่าจัดส่ง135บาท
โทรสอบถามเบอร์นี้ค่ะ 0873152389 ดาบบรรพต 0866862584 คุณต้อย

บทความที่ได้รับความนิยม

วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2558

บทความการแปรรูปพริกไทยในรูปแบบต่าง

          การแปรรูปพริกไทยที่หลาย ๆ ท่านสงสัยกันค่ะ ว่า"พริกไทยดำพริกไทยขาวใช่พันธุ์เดียวกันหรือไม่" วันนี้จึงขอนำความรู้เกี่ยวกับวิธีการแปรรูปพริกไทยในรูปแบบต่าง ๆ จากฐานความรู้ด้านพืช กรมวิชาการเกษตรมาเผยแพร่นะคะ เผือว่าจะเป็นความรู้เกี่ยวกับช่องทางการจำหน่ายผลผลิต ที่บางท่านกำลังกังวลเรื่องของตลาดกันอยู่ในขณะนี้นะคะ และจากข้อมูลข้างล่างนี้ท่านจะทราบว่านอกจากจะขายสดแล้ว ยังแปรรูปเก็บไว้รอขายได้อีกตั้งมากมายหลายวิธี โดยไม่เน่าไม่เสีย ตรงกันข้ามกันกับมีราคามูลค่าเพิ่มที่สูงขึ้นมากกว่าเดิม
##การทำพริกไทยขาวหรือพริกไทยล่อน‬
ขั้นตอนการทำ
- การแช่น้ำ นำพริกไทยที่เก็บจากค้างมาตากแดดเล็กน้อย แล้วนำเข้าเครื่องนวด เพื่อแยกผลออกจากรวง จากนั้นนำผลพริกไทยไปแช่ในบ่อถังซีเมนต์ ถังไม้ หรือภาชนะอื่น ๆ ก็ได้นานประมาณ 7-14 วัน
- การล้างน้ำ นำพริกไทยที่แช่น้ำแล้วมานวดเพื่อลอกเปลือกออก ซึ่งเดิมใช้เท้าเหยียบจนเปลือกออกจากเมล็ดจนหมด แต่ปัจจุบันหันมาใช้เครื่องนวดกันมากขึ้น เมล็ดที่เปลือกกะเทาะออกหมดแล้วมาเกลี่ยบนตะแกรงเสื่อลำแพน หรือตะแกรงไม้ไผ่ที่มีรูพอที่จะให้พริกไทยหลุดออกได้ หลังจากนั้นใช้น้ำล้างเปลือกออกจนหมด ภายหลังจากขั้นตอนนี้ แต่เดิมจะนำไปตากทันที แต่ปัจจุบันเกษตรกร หรือพ่อค้าบางราย จะนำไปแช่คลอรีนนานประมาณ 10 นาที เพื่อให้เมล็ดพริกไทยมีสีขาวสวยสอดคล้องกับความต้องการของตลาด แต่อาจมีผลเสียที่เกิดจากสารตกค้างในเมล็ดพริกไทยได้ การฟอกสีดังกล่าวใช้คลอรีนผง 1 กิโลกรัมต่อพริกไทยประมาณ 100 กิโลกรัม โดยละลายในน้ำอัตราส่วนประมาณ 1: 60 - 1 : 100 โดยปริมาตร
- การตากแดด นำพริกไทยที่ล้างทำความสะอาดแล้ว ไปตากแดดทันที เพราะถ้าทิ้งให้เมล็ดเปียกชื้นนาน ๆ จะมีสีคล้ำ และไม่สวย แต่ถ้าไม่มีแดดให้แช่น้ำไว้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ขึ้นรา การตากแดด จะตากบนลาน หรือเสื่อลำแพน โดยเกลี่ยให้กระจายสม่ำเสมอ ประมาณ 4-5 วัน ก็แห้งสนิทพร้อมที่จะบรรจุกระสอบเพื่อจำหน่ายต่อไป ทั้งนี้พริกไทยแห้งควรมีความชื้นต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ และแยกเอาเศษฝุ่นเศษผงออกก่อนวิธีทดสอบว่าเมล็ดพริกไทยแห้งสนิทหรือไม่นั้น มีวิธีทดสอบง่าย ๆ คือ เอามือกอบเมล็ดพริกไทย แล้วค่อย ๆ ถ่างนิ้วออกให้เมล็ดพริกไทยลอดลงระหว่างนิ้ว ถ้าเมล็ดหลุดลอดจากง่ามนิ้วได้ง่ายไม่ฝืด เมล็ดไม่เกาะติดกัน แสดงว่าเมล็ดแห้งสนิท หรือใช้ฟันขบเมล็ดให้แตก ถ้าเมล็ดแตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยหลายชิ้นแสดงว่าแห้งสนิทดีแล้ว แต่ถ้าแตกออกเป็น 2 ซีก แสดงว่าเมล็ดยังแห้งไม่สนิทเมื่อพริกไทยแห้งดีแล้ว นำมาฝัดโดยใช้กระด้งหรือเครื่องฝัด เพื่อแยกเอาพริกไทยที่มีน้ำหนักเบาและสิ่งเจือปนออกต่างหาก แล้วบรรจุพริกไทยไว้ในกระสอบป่าน
##การทำพริกไทยดำ‬
ขั้นตอนการทำ
เก็บพริกไทยมากองรวมบนลานซีเมนต์ หรือเสื่อลำแพน โดยสุมไว้เป็นกองใหญ่ ใช้สังกะสีหรือผ้าใบคลุมไว้ประมาณ 3-4 วัน เพื่อทำให้ก้านช่อผลเหี่ยวเฉาง่ายต่อการนวด
นำพริกไทยไปนวดให้ผลหลุดจากรวง โดยใช้เครื่องนวดหรือคนเหยียบ แล้วนำไปร่อนด้วยกระด้งหรือตะแกรงที่มีรูขนาดใหญ่ พอผลพริกไทยลอดได้ เพื่อแยกเอาก้านหรือผลที่ติดรวงออก นำไปนวดซ้ำอีกครั้งผลพริกไทยที่ร่วงหลุดจากรวงแล้วนำไปตากแดดบนลานตากให้ถูกแสงแดดอย่างสม่ำเสมอประมาณ 5-6 วัน เมื่อเมล็ดแห้งสนิทผิวจะเปลี่ยนเป็นสีดำ พริกไทยสด 100 กิโลกรัม จะผลิตพริกไทยดำได้ประมาณ 33 กิโลกรัม
นำมาฝัดโดยใช้กระด้งหรือเครื่องฝัด เพื่อแยกเอาพริกไทยที่มีน้ำหนักเบาและสิ่งเจือปนออกต่างหาก แล้วบรรจุพริกไทยไว้ในกระสอบป่าน
##ซอสพริกไทยอ่อน‬
สูตร
1.พริกไทยอ่อน จำนวน 1 กิโลกรัม
2.น้ำส้ม 5 % จำนวน 420 ซีซี
3.กระเทียมดอง จำนวน 90 กรัม
4.มะละกอดิบต้มสุก จำนวน 500 กรัม
5.น้ำตาลทรายจำนวน 400 กรัม
6.เกลือ 60 กรัม
7.น้ำต้มสุก 500 ซีซี
วิธีการทำ
นำส่วนของเมล็ดพริกไทยอ่อนอายุประมาณ 4 เดือน ล้างน้ำให้สะอาดลวกในน้ำเดือดผสมเกลือนาน 1 นาที แช่น้ำเย็นทันทีแล้วสรงขึ้นดองในน้ำส้ม 5 % (กรดอะซิติก 5 %) นาน 2 เดือน
หลังจากนั้นนำมาลวกในน้ำเกลือ และถ่ายน้ำทิ้ง 3 ครั้ง ลวกครั้งละประมาณ 5 นาทีแล้วนำมาปั่นให้ละเอียดในน้ำส้ม 5 % (1/2 ของปริมาณน้ำส้มที่ใช้) กับกระเทียมที่ดองไว้ 1 เดือน และมะละกอดิบต้มสุกต้มให้เดือดและใส่ส่วนผสมของน้ำส้ม 5 % ที่เหลือ เกลือและน้ำตาลทรายต้มนาน 15 นาทีกรอกใส่ขวดที่ลวกฆ่าเชื้อแล้ว ขณะร้อนปิดฝาให้แน่นลวกในน้ำเดือด 5 นาที แช่ในน้ำอุ่นและน้ำเย็นเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องในการผลิตจะได้ซอสพริกไทยอ่อนที่มีสีเขียวอ่อนมีกลิ่นหอม รสค่อนข้างเผ็ดร้อน และมีรสขมเล็กน้อย
##ซอสเปลือกพริกไทยแก่‬
อัตราส่วนที่ใช้พริกไทยแก่สุก (ชั่งทั้งเมล็ด) ไม่รวมก้านรวง 1 กก. : น้ำส้ม 5 % 320 cc : น้ำตาลทราย 150 กรัม : เกลือ 30 กรัม : กระเทียมดอง 130 กรัม น้ำต้ม 500 cc
สูตร
1.พริกไทยแก่สุก (ชั่งทั้งเมล็ด) ไม่รวมก้าน รวง 1 กิโลกรัม
2.น้ำส้ม 5 % 320 ซีซี
3.น้ำตาลทราย 150 กรัม
4.เกลือ 30 กรัม
5.กระเทียมดอง 130 กรัม
6.น้ำต้ม 500 ซีซี
วิธีทำ
นำเมล็ดที่แก่เต็มที่มีเมล็ดสุกประมาณ 2-3 เมล็ด/รวง นำมาบ่มด้วยแก๊ซ acethylene ใช้อัตราส่วน 200 กรัม/น้ำหนัก พริกไทยสด 10 กิโลกรัม เพื่อให้สุกพร้อมกับใช้เวลาประมาณ 2 วัน
เลือกเฉพาะเมล็ดที่สุกเต็มที่ (ยังไม่เน่า) มีสีส้มหรือแดง นำมาล้างน้ำให้สะอาดลวกในน้ำเดือด 10 วินาทีแช่น้ำเย็นทันทีหลังจากนั้นนำมาขยี้ในน้ำส้ม 5 % (ใช้น้ำส้ม 5 % ที่ตวงไว้ประมาณ 1/4)กรองแยกส่วนเมล็ดในออก (เมล็ดขาวนำไปล้างตากแดดทำเป็นพริกไทยขาว)นำส่วนที่กรองได้ไปปั่นให้ละเอียดกับส่วนผสมของกระเทียม ( ดอง 1 เดือน )ต้มกับส่วนผสมของน้ำส้ม 5 % (ส่วนที่เหลือ) น้ำตาลทรายและเกลือนาน 15 นาที จะได้ซอสที่มีสีส้มแดงกรอกใส่ขวดที่ลวกฆ่าเชื้อแล้วใส่ขณะร้อนปิดฝาให้สนิท ลวกในน้ำเดือด นาน 5 นาที แช่ในน้ำอุ่นและน้ำเย็นเก็บไว้ในที่อุณหภูมิห้อง เมื่อนำมาแปรรูปแล้วจะได้ซอสเปลือกพริกไทยในปริมาณ 690 cc และได้พริกไทยขาว (แห้ง ) 280 กรัม
##‪‎พริกไทยดอง‬
ลวกเมล็ดพริกไทยซึ่งคัดขนาดแล้วในน้ำเดือด 5 นาที แช่น้ำเย็น เติมน้ำดองที่ต้มเดือด ซึ่งมีส่วนผสมของเกลือ 2% กรดมะนาว 2% โซเดียมเบนโซเอท 1,000 ppm. นึ่งขวดเพื่อไล่อากาศในรังถังน้ำเดือด 10 นาที ปิดขวด ทำให้ขวดเย็นโดยแช่น้ำเย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น